Saturday, July 7, 2018
Lệ Quyên: Rau Cạo "nấu khoai lang"
Không biết rau cạo có từ bao giờ? Với em rau cạo rất quý hiếm, đây là món ăn lưu truyền của người bắc, người thanh hóa, thanh hải quê ta.
Mỗi lần được người thân từ quê hương vào thăm, ngoài các thứ bánh trái, lại còn có thêm gói rau cạo làm quà, quý giá biết mấy, thật sự đây là loài rong biến mọc lên từ những tảng đá lâu năm, nằm ngoài biển vào khoảng tháng giêng, tháng hai khi mùa nước cạn người người trong làng rủ nhau đi lấy, mỗi người tay cầm con dao, hoặc công cụ để cạo vào cục đá nơi mà rong biển mọc, từ đây người ta gọi là "Rau cạo" vì nó không thể cắt bằng dao hay kéo được nó rất ngắn.
Rau cạo được rửa sạch bằng nước biển đem về phơi khô, mỗi khi dùng đem ra ngâm nước cho rau nở, rồi lấy khoai lang bào vỏ, rửa sạch bào cho mỏng nấu chung với rau cạo tạo nên món canh thật ngọt ngào, mùi vị thơm ngon làm sao! Nếu ai đó chưa được nếm thử thì hãy thưởng thức một lần nhé, đây là món ăn lưu truyền của quê hương chúng ta.
Nguyễn Thị Lệ Quyên
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment