Khoa Lá Gió
Ngày xưa cứ đến mùa đại chà, mỗi thuyền đánh cá trở về chở khẳm ghe. Rổ cá đốm gai bá được chia mang về nhà còn tươi rói. Cá bá mang về mẹ không bán được hay do bán quá rẻ vì nhà nào đi biển cũng đầy cá tươi cho nên mẹ để lại cho nhà ăn. Để biến đổi món trong bữa ăn, mẹ mới đánh nước muối ngâm cá sơ qua cho cá vừa độ mặn rồi đem hông cho cá chín. Cá chín mẹ đem ra phơi nắng độ hai buổi chiều và sáng thì con cá đốm se lại vừa vị ăn. Cá đốm gai một nắng ăn vã cũng ngon, ăn với bánh tráng nướng cũng ngon, ăn với bánh tráng cuộn rau thơm cũng ngon. Nhưng món ăn chính dùng cá đốm luộc vẫn là kho lên ăn với cơm. Cơm cá đốm một nắng kho lên ăn với canh chanh thuộc loại món ăn nhức tim. Cá đốm gai ăn ngon nhưng ăn nhiều hay bị ngứa ngáy hoặc nổi mụn. Ngày nhỏ có lần nghe bá thì thầm với mẹ: "Cá nục ăn nhiều tối sờ mông nhau thấy toàn nổi sôn".
No comments:
Post a Comment