Saturday, May 20, 2017

Lệ Quyên: Canh bồi

Nguyễn Thị Lệ Quyên

Vào những ngày hè nóng nực oi bức ,tôi lại nhớ về bà nội người đã nuôi tôi khôn lớn nên người . Trong tôi luôn nhớ mãi món canh bồi thủa ấy của Nội .
Đó là rau bù ngót nấu với gạo giã nhuyễn thêm vào ít cá gẻ xương.sang lắm thì cho vào lát cá thu để thêm vị ngọt của canh ,ôi ! Ngon biết mấy mùi thơm của rau bù ngót vị ngọt của cá ,sền sệt của gạo thật mát ruột làm sao ......Tuổi nhỏ tôi thường thắc mắc vì lá bù ngót giống như lá " chùm ruột " tôi cứ hỏi nội sao nội cứ lấy lá chùm ruột nấu canh ăn làm gì vậy ..? Nội trả lời với tôi rằng : mấy đứa con nít cần ăn những món rau này vào những ngày nóng nực để phòng tránh rôm sảy để giải nhiệt cơ thể , lá này là lá rau bù ngót chứ ko phải lá " chùm ruột " canh nấu kiểu này người ta thường gọi là canh bồi và cứ như vậy vào những ngày nóng nực nội lại cho ăn canh bồi để giải nhiệt cơ thể có khi nội nấu không giả gạo bỏ vào mà thay gạo nội bẻ bánh tráng bỏ vào để thay đổi khẩu vị cho chúng tôi ... Thương nội quá ! Khi ngày tháng trôi qua giờ chỉ còn trong tôi bóng dáng nội . ........

No comments:

Post a Comment