Wednesday, May 17, 2017

Khoa Lá Gió: Canh chanh

Khoa Lá Gió
Canh chanh tuy là loại canh đơn giản dễ làm ăn ngon, người Ba Làng ta ai cũng gần gũi với tô canh chanh nhưng canh chanh lại rất xa lạ ở những địa phương khác. Canh chanh được tạo ra bằng nước lạnh (hoặc nước sôi để nguội) nêm với nước mắm và khoán thêm chanh cho vừa ăn. Canh chanh có thể ăn với bất cứ loại thức ăn nào ăn với cơm. Đi đâu về bất chợt không có nhiều giờ để nấu nướng thì một tô canh chanh ăn với dĩa trứng tráng cũng ngon. Hay bữa nào kẹt không mua được rau cỏ nấu canh hay kẹt quá không biết nấu món canh gì để ăn cho trôi bữa cơm thì canh chanh xuất hiện như một vị cứu tinh điền vào chỗ trống. Canh chanh ăn với cà ruốc cũng ngon, canh chanh ăn với cá khô nướng cũng ngon, ăn với thịt kho, ăn với cá chiên, với mắm, với cá nướng hay với thịt rựa mận và cùng nhiều món ăn khác mà canh chanh ăn cùng cũng vẫn hợp khẩu vị như thường.
Tiên nhân Ba Làng ta đã nghĩ ra được tô canh chanh hài hòa có mặn có chua để làm tăng thêm khẩu vị của bữa ăn và làm cho bữa ăn dễ nuốt thật là một sáng tạo đáng qúy. Đặc điểm của canh chanh là canh chanh có thể thay thế cho các loại canh khác và có thể ăn được nhiều bữa liên tục mà canh chanh không bao giờ làm cho ta ngán ngấy bữa ăn vì phải ăn đi ăn lại.

No comments:

Post a Comment